, Chia sẻ

Coworking là cái qué gì vậy?

Chả phải quán café, không phải là văn phòng dịch vụ, cũng chả giống công ty tổ chức sự kiện … Vậy coworking cái gì nhỉ?

Mình nhớ mang máng 01 định nghĩa đọc đâu đó trên mạng, cảm giác nó phù hợp nhất

“Coworking là một sự lựa chọn: bạn chọn làm việc cạnh những người khác thay vì làm việc cô đơn”

Vẫn mù mờ phải không nào?

Vậy cụ thể hơn nhé, coworking là một không gian làm việc mở với các phòng làm việc chung và riêng. Người sử dụng coworking là những người làm việc tự do hoặc doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Thay vì làm việc một mình, hoặc lang thang những quán cafe hay chia sẻ văn phòng với vài người bạn, bạn chọn tham gia một không gian cộng đồng, một nơi cho bạn sự linh hoạt khi làm việc.

Nếu nhìn qua, các dịch vụ của coworking không khác với văn phòng truyền thống, có thể thêm vài tiện dụng nho nhỏ.  Tuy nhiên, một giá trị rất lớn mà coworking mang lại cho mọi người là được gặp gỡ, hợp tác và làm việc cùng nhau.

Một đạo diễn Hollywood nổi tiếng, Chris Messina, người hay lang thang các coworking để làm việc; gọi coworking là một nơi để “tăng trưởng sự may mắn”: một coworking tốt là một cộng đồng nơi bạn có nhiều cơ hội kết bạn, làm quen và gặp gỡ những người giỏi giang với tần suất “cao” hơn và trong một môi trường thoải mái hơn.

 

Tuy nhiên,nếu bạn muốn một nơi để học hỏi & gặp gỡ, bạn nên mở công ty tổ chức sự kiện, hoặc quán café, như vậy sẽ đúng mục đích hơn. Với tôi, chức năng chính của coworking, phải là giúp đỡ mọi người trở nên thoải mái hơn trong công việc, giúp họ cân bằng hơn trong môi trường xã hội hiện đại đầy bon chen. Việc gặp gỡ hợp tác kinh doanh chỉ là phụ. Nếu một coworking không cố gắng tạo sự thoải mái cho khách của mình, theo tôi, những coworking đó không phải là coworking đúng nghĩa.

Tựu chung lại, coworking có khá nhiều điểm giống một dự án open-source: mục đích bạn đầu tạo ra một dự án open source không bao giờ là lợi nhuận, việc tạo ra 1 OSP là để cộng đồng chung tay dựng nên một cái gì đó lớn hơn bản thân và hữu dụng. Coworking ra đời cũng có một mục đích tương tự: bạn tạo ra một không gian làm việc chung làm việc thoải mái, xây dựng lên một cộng đồng vững mạnh. Lợi nhuận, hay các mối làm ăn, quan hệ … luôn là những thứ đến sau.

Close

Đăng kí trải nghiệm

  • Pick a plans
  • Trải nghiệm20.000VND/Day
  • Daily Entry80.000VND/Day
  • Freelancer1.400.000VND/Month
  • StudioTừ 5.400.000VND/Tháng
  • Phòng dịch vụTừ 150.000 Giờ

Hãy lựa chọn gói dịch vụ tại dòng trên!